Cách sử dụng máy tính một cách an toàn

Trong quá trình sử dụng máy tính, không ít lần các bạn bị gặp trục trặc như chậm máy, máy tính màn hình xanh, hay bị nhiễm virus xóa các file trong máy tính. Những điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như làm hư hại máy tính của bạn. Hôm nay hoangvietcomputer xin chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy tính an toàn để bạn hạn chế và phòng ngừa những điều này

Cẩn thận khi tải tài liệu từ internet về máy tính

Trước khi bạn quyết định tải bất kì tài liệu, văn bản hay file cài đặt phần mềm(exe) gì từ internet về. Hãy thật sự cẩn thận trước khi nhấn nút download về bạn nhé. Khi nhấn vào liên kết nào đó trên internet bạn phải biết chính xác mình đang làm gì, link đó có mục đích gì, có an toàn và có chứa virus không. Thông thường khi bạn nhấn vào liên kết hay truy cập vào trang web trên mạng, những khung quảng cáo sẽ hiện ra làm cho bạn rối mắc, rồi những chương trình trúng thưởng, quay số, hay thậm chí là những trang web không lành mạnh sẽ “dụ dỗ” bạn điền thông tin vào, hay nhấn tải phần mềm về máy. Bạn hãy tỉnh táo vì những thông tin này đa phần đều là lừa đảo, làm gì có chuyện bạn trúng thưởng vài trăm triệu trên internet trong khi bạn có bao giờ chơi sổ số đâu? Hãy thật tỉnh táo.

 

Khi tải những phần mềm trên mạng về cài đặt, nhất là những phần mềm miễn phí, hãy chú ý tới độ phổ biến và độ uy tín của phần mềm, vì đa phần phần mềm miễn phí không uy tín đều có chứa quảng cáo, có khi bạn cài 1 phần mềm nó còn tự động cài thêm vài phần mềm khác vào máy bạn mà bạn không hề biết đó. Bạn có thể tham khảo coi có ai đã sử dụng phần mềm này hay chưa, trước khi quyết định cài đặt.

Kiểm tra các chương trình đang hoạt động trên máy tính

Windows hỗ trợ người dùng tính năng này. Bạn nhấp chuột vào thanh Start, chọn Task Manager, rồi chọn tab Process để biết được những chương trình nào đang chạy trong máy tính.

Với tính năng này bạn có thể biết được mỗi chương trình đang chiếm dụng bao nhiêu bộ nhớ CPU, RAM. Đối với những chương trình chiếm dụng tài nguyên mà bạn không cài nó, hoặc không có nhu cầu sài, thì bạn có thể cân nhắc tắt hoặc gõ bỏ bớt đi cho nhẹ máy. Nhưng bạn cũng không nên gõ bừa nếu không chắc chắn vì có một số chương trình mình ko có nhu cầu sử dụng nhưng đó là chương trình chạy ngầm của windows, nói chung cái này tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người, bạn có thể kiểm tra và hỏi tư vấn bên IT sẽ giúp bạn

Sử dụng chương trình diệt virus để bảo vệ máy tính an toàn

Ở việt nam vấn đề về bản quyền phần mềm khá bất cập, bạn có thể lên mạng và tìm về những phần mềm được crack dùng và không tốn tiền. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, tốt nhất bạn nên mua luôn bản quyền cho phần mềm diệt virus, thật ra giá cũng không cao lắm đâu, theo mình biết tầm khoảng 200-300k cho 1 năm thôi. Những chương trình diệt virus uy tín hiện nay mà bạn có thể dùng: Kaspersky Internet Security(KIS), BKAV, Bitdefender, Norton, Trend Micro Internet Security,….

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ, mỗi máy tính bạn nên cài đặt 1 phần mềm diệt virus thôi, vì cài nhiều phần mềm sẽ rất nặng máy và gây xung đột lẫn nhau. chỉ cần dùng một phần mềm diệt virus cũng đã quá đủ để bảo vệ máy tính bạn an toàn rồi, bạn không nên cài 2,3 phần mềm 1 lúc sẽ gây chậm máy thêm đây nhé.

Hi vọng với những chia sẻ về Cách sử dụng máy tính một cách an toàn bên trên sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính của mình

Comments

Bài viết liên quan
preloader